29/09/2016 14:22 1758
Điểm: 3.25/5 (4 đánh giá)
Một ấn phẩm đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm ĐH Bách Khoa HN cùng Viện Toán ứng dụng & Tin học

Nhà xuất bản Thanh Niên vừa cho ra mắt một ấn phẩm mới về các thầy cô Toán Tin - Đại học Bách Khoa Hà Nội, đó là cuốn sách “Thầy & Trò Toán Tin thuở ban đầu”.

Như lời giới thiệu trong sách, tập hợp trong một cuốn sách các bài có nội dung về các thầy cô tại một khoa ở một trường đại học, đây là cuốn sách đầu tiên. Bạn đọc sẽ tìm thấy những câu chuyện sống động về một thế hệ vàng các thầy cô của khoa Toán - Lý, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Có thể chưa đầy đủ, bốn mươi ba thầy cô trong giai đoạn đầu đã được viết trong cuốn sách dù có khi chỉ là những nét thoáng quá, có khi chỉ một vài dòng. Cuối sách có một “Bảng Index” mà trong sách gọi là "Bảng tra cứu" giúp bạn đọc tìm nhanh đến những bài liên quan về một thầy cô nào đó.

Ý định ban đầu nội dung của cuốn sách chỉ viết về những người thầy của mình, nhưng như một lẽ tự nhiên, thầy không có trò như “cá không có nước” vậy. Rồi các trò cũng “nhảy vào” những trang viết tự lúc nào. Có khi trò tự PR mình một chút, có sao đâu, trò giỏi là nhờ công lớn ở các thầy cô mà. Chính vì vậy, thấp thoáng trong sách, phía sau các thầy cô, nhiều bài viết giới thiệu cho bạn đọc những gương mặt trò xuất sắc. Thầy giỏi ắt có những trò giỏi, không chỉ các thầy tự hào về nhưng sinh viên đó mà nhiều thế hệ sinh viên vẫn nhắc tới bạn bè của mình với sự khâm phục: Tô Minh Hải, Vương Mạnh Sơn, Hồ Tú Bảo, Lý Trung Nhân, Hoàng Minh Lương, Phan Huy Khánh, Nguyễn Phúc Trường Sinh, Nguyễn Vũ Tiến, Đặng Mạnh Phổ, Lê Việt Bắc,... Chính điều này cũng làm cuốn sách hấp dẫn hơn.

Cuốn sách còn giới thiệu tác phẩm của một nhà văn, nguyên là sinh viên khoa Toán - Lý hay của một “thần đồng” văn chương trước khi vào khoa. Nhiều bài viết phong phú, có những câu chuyện "làm ta rưng rưng nước mắt”, cũng có những đoạn như truyện trinh thám khi kể về việc vận chuyển máy tính Minsk 22 từ Hà Nội vào Đà Nẵng.

Nếu đánh dấu vị trí những người viết sẽ cho ta Bản đồ địa điểm trải dài dọc đất nước, ngoài ra có các vị trí ở châu Âu và Nhật Bản.

Đặc biệt hơn ở mỗi bài viết được minh họa với những tấm ảnh quý, chính những tấm ảnh đó cũng như câu chuyện bằng hình ảnh về các thầy cô một chặng dài từ 1956- 2016.

Hy vọng đây là ấn phẩm tốt để đọc, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ĐHBK Hà Nội.

(Liên hệ: Quầy sách nhà D3 – Đại học Bách khoa Hà Nội – ĐT: 094 7361606)


Chia sẻ:

Bình luận của bạn:

Bài nổi bật

Lễ trao học bổng khuyến học của Hội Cựu sinh viên Toán Bách Khoa và các doanh nghiệp, năm 2020

Lễ trao học bổng khuyến học của Hội Cựu sinh viên Toán Bách Khoa và các doanh nghiệp, năm 2020

  • 07/12/2020 00:00
  • 1284

Vào chiều thứ bảy ngày 5/12/2020, tại hội trường tầng 10 thư viện Tạ Quang Bửu, Viện Toán ứng dụng và Tin học đã tổ chức một buổi sinh hoạt công dân nhằm giải đáp các thắc mắc về đào tạo, học tập, đồng thời trao học bổng khuyến học cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập.

Bài viết khác

Báo cáo về tình hình đóng góp Quỹ Hội cựu sinh viên Toán Bách Khoa

Báo cáo về tình hình đóng góp Quỹ Hội cựu sinh viên Toán Bách Khoa

  • 10/09/2016 22:27
  • 1900

Hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp Quỹ Hội, tính đến hiện nay đã có nhiều Khóa đã nhiệt tình tham gia đóng góp phí thường niên để phục vụ các hoạt động chung 2016 (theo Điều lệ đã được quy định, mỗi Khóa đóng 3 triệu Hội phí/năm) và một số cựu sinh viên, mạnh thường quân tự nguyện đóng góp với điều kiện của mình vào Quỹ Hội để tổ chức các hoạt động thật sự ý nghĩa, sôi nổi, cụ thể như sau...